Scam là gì? Các loại scam thường gặp

Scam là một thuật ngữ liên quan đến các hình thức lừa đảo hiện nay. Vậy scam là gì? Các loại scam thường gặp. Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết sau của glgarcs.net nhé!

I. Scam là gì?

Scam là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là “lừa đảo”
 • Scam là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là “lừa đảo”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những cá nhân, tổ chức có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác.
 • Ngày nay, Internet đã trở thành cầu nối kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Do đó, bạn sẽ gặp phải nhiều hình thức lừa đảo phức tạp và khó khăn từ những kẻ lừa đảo (scammer) trong và ngoài nước.

II. Các loại scam thường gặp

1. Scam online

 • Lừa đảo qua email: Kẻ lừa đảo gửi email với nội dung khiến bạn bị lộ thông tin cá nhân, chẳng hạn như: “Ngân hàng cần xác minh thông tin, vui lòng nhấp vào liên kết để đăng nhập”. Đi kèm với nó là một địa chỉ email giống với định dạng công ty thực, ví dụ: [email protected], [email protected]
 • Hack Facebook: Những kẻ lừa đảo sẽ hack Facebook của người dùng và sử dụng tài khoản Facebook này để gửi tin nhắn với bạn bè, sau đó thực hiện các hành động lừa đảo như yêu cầu tiền từ danh sách bạn bè đó hoặc gửi liên kết lừa đảo để chiếm tài khoản của họ.
 • Tạo trang web giả mạo: Kẻ lừa đảo sẽ tạo ra một trang web giả mạo được thiết kế giống hệt một trang web nổi tiếng, sau đó gã sẽ tiến hành tối ưu hóa SEO để đẩy trang web giả mạo lên thứ hạng cao nhất của các công cụ tìm kiếm. Tiếp theo, kẻ gian sẽ sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhau để lừa nạn nhân đăng nhập vào trang web giả mạo bằng tài khoản đã đăng ký trên trang web thật. Lúc này, thông tin cá nhân của nạn nhân đã lọt vào tay những kẻ lừa đảo, chúng sẽ lợi dụng thông tin đó để đánh cắp dữ liệu của bạn.
 • Mạo danh tên và thương hiệu: Đây là hình thức kẻ lừa đảo tạo ra các tài khoản mạng xã hội giả mạo có tên giống hoặc gần với các thương hiệu nổi tiếng. Nếu bạn không kiểm tra kỹ mọi thông tin về tài khoản mạng xã hội giả mạo này thì khả năng bạn bị lừa đảo là rất cao.
 • Bán hàng không đúng như đã đăng tải: Các website, ứng dụng bán hàng trực tuyến ngày nay được nhiều người dùng ưa chuộng vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, khi mua hàng với hình thức này, bạn không thể kiểm tra được chất lượng sản phẩm có giống như hình ảnh hay không. Rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Lừa đảo quyên góp từ thiện: Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy một người dùng Facebook đăng ảnh một người dùng facebook đang lâm vào cảnh khốn cùng và rất cần tiền,… Ở cuối bài, người đó sẽ để lại một số tài khoản ngân hàng cho bạn để chuyển tiền. Đây rất có thể là một hình thức lừa đảo đánh động tâm lý bệnh hoạn và cần đến sự trợ giúp của đối tượng. Nếu bạn vẫn muốn quyên góp tiền để giúp đỡ, vui lòng kiểm tra trang web và xem liệu sự giúp đỡ có đúng không.

2. Scam offline

Đây là hình thức lừa đảo xuất hiện trước khi thời đại kỹ thuật số bùng nổ. Hình thức này chủ yếu ảnh hưởng đến lòng tin giữa mọi người, sau đó kẻ lừa đảo biến mất không dấu vết sau khi đạt được mục đích.

III. Dấu hiệu nhận biết scam

Các dự án scam đều dụ dỗ người tham gia với mức lãi suất siêu khủng
 • Không quá khó để nhận biết một scam, nếu bạn đọc đã nắm được khái niệm scam là gì. Hầu hết các dự án scam từ online đến offline đều dụ dỗ người tham gia với mức lãi suất siêu khủng.
 • Ví dụ, trong một vụ lừa đảo đầu tư siêu béo bở, nhà đầu tư có thể nhận được lãi suất hàng chục phần trăm nếu họ gửi tiền. Đồng thời, lãi suất ngân hàng hiện nay không quá 10% / năm.
 • Hay như một dự án lừa đảo, những kẻ đứng sau sẽ nâng giá coin lên vài trăm điểm phần trăm để nhà đầu tư mua. Một đồng tiền như vậy tăng nhanh và giảm nhanh, dẫn đến thiệt hại nặng nề cho các nhà đầu tư.
 • Đối với các trang web chuyên lừa đảo, người dùng thường được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để chuyển tiền. Cần phải cẩn thận khi truy cập các trang web này.

IV. Cách phòng tránh scam

Tiến hành phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng

Khi hiểu rõ scam là gì, sẽ không khó để bạn tự tìm cách phòng tránh scam thông qua một số cách thức đơn giản sau:

 • Trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào, bạn phải tiến hành phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng.
 • Khi giao dịch trực tiếp phải có bên thứ 3 uy tín chứng kiến ​​và có giấy tờ giao hàng rõ ràng. Không truy cập các trang web đáng ngờ yêu cầu người dùng cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân.
 • Không truy cập qua email, Facebook… các liên kết lạ được gửi
 • Hạn chế đầu tư vào các dự án token trên nền tảng công nghệ phổ thông, không rõ nguồn gốc cho các nhà phát triển.

Với tất cả những chia sử trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu một cách chính xác định nghĩa scam là gì? Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!