Drama là gì? Giới trẻ dùng drama với ý nghĩa gì?

Drama là một từ ngữ được giới trẻ sử dụng thịnh hành trên các trang mạng xã hội. Vậy Drama là gì? Nếu bạn chưa biết hãy cùng glgarcs.net tìm hiểu chi tiết nhé.

I. Drama là gì?

Drama là một từ tiếng Anh có nghĩa là tuồng, kịch

Drama là một từ tiếng Anh có nghĩa là tuồng, kịch … Drama thường dùng để chỉ những câu chuyện gay cấn, hồi hộp, kịch tính. Drama hiện nay là một từ thường xuất hiện trong đời sống, mạng xã hội hay phim ảnh, truyện tranh, phim hoạt hình…

Drama cũng có thể là bi kịch, hài kịch bao gồm cả hai yếu tố cả bi và hài, chứa đựng những tình tiết gay cấn khơi gợi tâm trạng cao trào của khán giả. Thông thường, drama thường được dùng để chỉ những bộ phim dài tập nối tiếp nhau. Một số hình thức phim truyền hình phổ biến hiện nay được nhiều người biết đến như web drama là phim truyền hình dài tập được phát trên mạng phục vụ nhu cầu giải trí của rất đông khán giả, đặc biệt là giới trẻ; TV drama là các bộ phim dài tập được phát sóng trên truyền hình…

Tương tự, trong truyện tranh và truyện tranh, chính kịch thường được dùng để chỉ những tác phẩm gồm nhiều tập, tập trung vào bi kịch, lãng mạn, trinh thám…

Drama cũng là một từ lóng trên mạng xã hội, được nhiều người dùng để chỉ những tình huống trớ trêu, bất ngờ có yếu tố hài hước. Ngoài ra, drama còn có thể hiểu là đề cập đến những vụ việc ồn ào, vụ án, cãi vã, xô xát… Trong cuộc sống và trên mạng xã hội có tốc độ lan truyền chóng mặt, gây ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội, khiến nhiều người chú ý.

II. Nguồn gốc từ “Drama”

Từ “drama” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại và có nghĩa là một hành động hoặc sự kiện kích thích. Nó được phổ biến rộng rãi và sử dụng ngày nay. Trước khi từ “drama” được sử dụng rộng rãi, nó đã được dịch sang tiếng Việt là kịch. Một loại hình nghệ thuật dân gian của Việt Nam.

Một nhà triết học Hy Lạp đã nghiên cứu và phân loại các thể thơ theo đặc điểm của chúng. Những bài thơ trước đây có nét kịch tính, hồi hộp. Giai thoại sử thi có chứa chất thơ cũng được xếp vào loại kịch. Về sau, từ drama được sử dụng rộng rãi hơn, phổ biến hơn và được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau.

III. Hít drama là gì trên Facebook?

Hít drama là thích thú, chờ đợi, xem những vấn đề xã hội

Hít drama hay tạo drama là những từ được sử dụng phổ biến trên Internet ngày nay. Hít drama là thích thú, chờ đợi, xem những vấn đề nêu trên. Và tạo drama là tạo ra những cuộc tranh cãi, scandal… xấu xí trên mạng để mọi người cùng tham gia bàn luận, hóng hớt, hít hà…

IV. Một số thuật ngữ thường sử dụng

Ngoài hít drama, tạo drama… thì cũng còn khá nhiều thuật ngữ khác với từ drama được cư dân mạng sáng tạo ra để sử dụng trong những cuộc trò chuyện, bàn luận trên mạng. Dưới đây là một số thuật ngữ mà bạn sẽ rất hay gặp trên mạng xã hội mà chúng tôi đã tổng kết được:

  • Drama cẩu huyết: Cẩu huyết là một thuật ngữ lóng trên mạng xã hội, còn được gọi là “máu chó” trong tiếng Việt, dùng để chỉ những thứ quá lố bịch trong cuộc sống nhưng thường xảy ra những chuyện khiến người khác cảm thấy buồn chán, tức giận hoặc bị hành hạ, ám ảnh tâm trí … Drama cẩu huyết là những câu chuyện bi kịch với chủ đề cổ xưa lặp đi lặp lại khiến người khác đau khổ hoặc có phần phi lý, nhàm chán khiến người nghe không muốn tiếp tục theo dõi.
  • Drama Queen: Là từ thường dùng để chỉ những cô gái có tính cách “bất thường, hỗn loạn”, thường phóng đại mọi thứ trong cuộc sống và không kiểm soát được cảm xúc, dẫn đến đắm chìm trong những “bi kịch” do chính mình tạo ra.

V. Thực trạng drama ngày nay

Drama được lan truyền trên mạng xã hội liệu có là sự thật?

Với sự phát triển ngày càng cao, sức lan tỏa trên mạng xã hội tăng lên nhanh chóng. Những câu chuyện drama được lưu truyền rộng rãi, dẫn đến hàng loạt chuỗi hít drama ngập tràn. Nắm bắt được điều này, ngày càng có nhiều hội nhóm được thành lập để phục vụ nhu cầu hút drama của giới trẻ. Những câu chuyện được hóng hớt ngày qua ngày như các bộ phim dài tập và nguội dần khi không còn gì để hít nữa.

Hậu quả của việc hít drama:

Những thông tin về drama được lan truyền trên mạng xã hội liệu có là sự thật? Hay đơn giản đó chỉ là những câu chuyện bịa đặt hoặc thêm dặm làm mất đi bản chất của sự việc. Hay xem cho thỏa lòng các bạn rồi trở thành những anh hùng bàn phím. Vội phán xét người khác, quy chụp định tội một cách phiến diện nhất là khi chưa rõ sự thật những thông tin đó là đúng hay không?

Để rồi hậu quả của những câu chuyện thương tâm thường đẩy người trong cuộc đến bước đường cùng. Chẳng hạn vụ câu chuyện nữ sinh chia tay bị bạn trai phát tán clip quan hệ trên mạng. Và hậu quả đó là nữ sinh không chịu nổi dư luận mà chọn cách kết thúc cuộc sống bằng việc tự tử. Đây chính là một câu chuyện minh chứng cho dư luận là con dao giết người vô hình và thủ phạm là những người hít drama phát tán và đưa ra lời phán xét tiêu cực.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã phần nào hiểu được từ drama là gì cũng như ý nghĩa của từ này khi sử dụng trên mạng xã hội trong các hoàn cảnh khác nhau. Để tìm đọc nhiều bài viết thú vị khác, thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé!