Luật công bằng tài chính là gì? Tất tần tật kiến thức về FFP

Paris Saint-Germain và Manchester City là hai câu lạc bộ đầu tiên bị UEFA phạt vì vi phạm vào đạo luật công bằng tài chính trong bóng đá. Vậy luật chơi công bằng tài chính trong là gì, tại sao hai câu lạc bộ giàu có này lại bị như vậy, hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Luật công bằng tài chính là gì?

luat-cong-bang-tai-chinh-la-gi
Luật công bằng tài chính là gì?

Luật chơi công bằng tài chính được viết tắt là FFP, đây là đạo luật được ra đời vào năm 2009 theo ý kiến của ông Michel Platini – cựu chủ tịch UEFA và những người cộng sự của ông. Đạo luật này nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh minh bạch và công bằng giữa những đội bóng châu u. Khi các câu lạc bộ phải tiết lộ ngân sách tài chính của mình.

Đặc biệt, họ còn phải công bố những giao dịch mua bán và chuyển nhượng cầu thủ. Luật công bằng tài chính có hiệu lực chính thức từ ngày 1/6/2011. Nó đánh dấu một bước ngoặt lớn của nền bóng đá châu u. Bởi điều luật này không những cho các câu lạc bộ khó khăn về ngân sách tài chính được tham gia cúp vô địch châu u.

Hoàn cảnh ra đời của Luật công bằng tài chính trong bóng đá

hoan-canh-ra-doi-cua-luat-cong-bang-tai-chinh-trong-bong-da
Hoàn cảnh ra đời của Luật công bằng tài chính trong bóng đá

Ủy ban Kiểm soát Tài chính UEFA đã có một cuộc thảo luận và soạn thảo FFP vào năm 2009.

Vào năm 2011, Luật công bằng tài chính được phê duyệt và xuất bản..

Vào ngày 1/6/2011, FFP chính thức có hiệu lực. Toàn văn tuyên bố của ông Platini giới thiệu về FFP trong bóng đá như sau: Họ chi tiêu nhiều hơn số tiền mà họ kiếm được ở khoảng thời gian trước đây và không có khả năng thu hồi nợ. Chúng tôi không muốn phá vỡ đi câu lạc bộ. Ngược lại, chúng tôi mong muốn giúp họ được phát triển. Thế nhưng, các câu lạc bộ vẫn hoạt động rất tốt với sự hậu thuẫn của một ông chủ giàu có. Các biện pháp trừng phạt của Luật công bằng tài chính sẽ thực thi việc tuân thủ những quy định phát hành tiền tệ đối với mức lương cầu thủ và mua bán chuyển nhượng cầu thủ.

Ngoài ra, FFP còn kiểm soát cân đối ngân sách tài chính giữa đầu ra (lương, chi phí) và mức thu nhập đầu vào (bán vé, bản quyền truyền hình, hợp đồng quảng cáo). Thế nhưng, điều luật FFP lại không thể kiểm soát được chi phí xây dựng cũng như đào tạo các lớp tài năng trẻ hay xây dựng sân tập, sân vận động.

Tác dụng của Luật công bằng tài chính

tac-dung-cua-luat-cong-bang-tai-chinh
Tác dụng của Luật công bằng tài chính

Với những chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn đã biết Luật công bằng tài chính là gì rồi nhỉ? Vậy điều luật này có tác dụng gì?

Sự khác biệt về ngân sách tài chính giữa những đội bóng sẽ dẫn tới sự cạnh tranh không công bằng, lành mạnh. Các đội bóng giàu có họ sẽ mạnh tay chi tiền ra để sở hữu các cầu thủ tốt nhất cho mình. Điều này làm mất sự cân bằng đáng kể giữa các đội bóng và khiến cho trận đấu gần như đoán trước được.

Ví dụ điển hình nhất cho trường hợp chính là Man City và PSG, hai đội bóng thuộc sở hữu của các ông chủ giàu có tham gia hai giải vô địch Anh và Pháp.

Nhờ vào sức mạnh tài chính của mình, hai câu lạc bộ đã có rất nhiều cuộc trao đổi cũng như mua bán chuyển nhượng cầu thủ sau mỗi mùa giải. Kết quả là những đội bóng đó dễ dàng giành được cúp vô địch ở các giải đấu mà họ tham dự. Điều luật FFP đã được thông qua hạn chế lạm phát của những đội bóng và giúp xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc. Hơn thế nữa, nguyên tắc này cũng giúp đảm bảo kết quả thi đấu sự khác đi và không làm giảm đi sức hấp dẫn của những giải đấu.

Án phạt dành cho các đội bóng vi phạm điều luật FFP

– Manchester City phạt:

+ 48,8 triệu bảng tiền phạt, trong đó Man xanh phải chi trả 16,3 triệu bảng nếu như họ có thể đảm bảo thực hiện các điều khoản ngân sách tài chính như trong điều kiện. 32,5 triệu bảng còn lại chính là đình chỉ.

Quỹ chuyển nhượng trong mùa giải sắp đến 4.444+ và chỉ có thể dùng tối đa là 48,8 triệu bảng.

+ Không tăng lương ở mùa giải tiếp theo.

+ 21 cầu thủ đăng ký tham gia giải đấu UEFA Champions League,có ít hơn 4 cầu thủ so với bình thường.

– PSG sút phạt đền: tương tự như câu lạc bộ Man City.

– Zenit Penalty:

Phạt đến 9,8 triệu bảng và chỉ được đăng ký 22 cầu thủ UEFA Champions League và giới hạn phi vụ chuyển nhượng.

– Anzhi Makhachkala penalty:

Phạt lên đến 1,6 triệu bảng. Và còn có các câu lạc bộ khác nữa như Trabzonspor, Rubin Kazan và Galatasaray.

Lợi ích của luật công bằng tài chính

Sự khác biệt về ngân sách tài chính của các đội bóng sẽ dẫn tới sự mất công bằng, minh bạch trong những trận đấu với nhau. Khi một câu lạc bộ có quá nhiều ngôi sao bóng đá nhưng còn một đội chỉ tập hợp toàn cầu thủ bóng đá tầm trung. Điều này khiến kết quả của các trận đấu rất dễ biết trước được.

Luật công bằng tài chính sẽ cho những đội bóng có được đường lối bóng đá phát triển sau này khi nhờ không cần nhờ tới các ngôi sao đang có mặt trong câu lạc bộ. Đồng thời giúp cho các trận đấu hấp dẫn hơn cũng như không mất đi tính công bằng trong thi đấu.

Như vậy, Xoilac TV đã cùng các bạn tìm hiểu về luật công bằng tài chính là gì cũng như lợi ích mang điều luật này mang lại. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bóng đá hữu ích. Để theo dõi các trận đấu bóng đá châu u để biết được điều luật FFP đã phát huy tác dụng chưa tại link xem trực tiếp bóng đá Xôi Lạc TV nhé.