Giải đáp: Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều thí sinh trước khi lựa chọn theo học ngành Công nghệ thông tin. Cùng glgarcs.net khám phá các môn học bạn cần giỏi để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin qua bài viết sau đây.

I. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

 • Công nghệ thông tin là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để biến đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.
 • Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là phát triển khả năng sửa chữa, tạo và sử dụng các thiết bị và hệ thống máy tính, bao gồm cả phần cứng và phần mềm, cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên Internet đáp ứng các nền tảng kỹ thuật theo yêu cầu của các cá nhân và tổ chức.
 • Được định nghĩa một cách đơn giản, sinh viên tốt nghiệp lập trình mạng và ứng dụng, quản lý thông tin, vận hành hệ thống thiết bị kỹ thuật và hệ thống mạng dựa trên kiến ​​thức của họ, phần mềm ứng dụng, hệ thống máy tính, công cụ và khả năng của Internet.

II. Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Công nghệ thông tin là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính

Trong thời đại công nghệ 4.0, từ công nghệ thông tin (CNTT – Information Technology) không còn xa lạ với chúng ta mà ở khắp mọi nơi, từ phần mềm, mạng Internet, hệ thống máy tính đến các bài toán tổng hợp … Để lưu trữ các bài toán, xử lý và tận dụng các dạng của thông tin.

Hầu hết các bạn học sinh cấp 3 chỉ biết đến ngành công nghệ thông tin, đây là ngành rất “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi, nhu cầu nhân lực lớn, mức lương hấp dẫn. Theo tình hình thực tế, ngoài đam mê và yêu thích, hầu hết các ngành nghề đều đòi hỏi những yếu tố nhất định phải theo đuổi và kiên trì. Đối với ngành công nghệ thông tin cũng vậy, đối với các ngành kỹ thuật thì việc giỏi các môn tự nhiên như toán, tin học, ngoại ngữ sẽ rất có lợi cho bạn khi vào đại học sau này.

1. Toán

 • Toán – về cơ bản là một môn học rèn luyện cho bạn khả năng tư duy tốt. Nhưng tư duy logic chính là lợi thế lớn nhất của ngành công nghệ thông tin. Có thể hiểu thêm rằng, có rất nhiều người dù không có nền tảng toán học tốt, vẫn theo học ngành công nghệ thông tin, vẫn là lập trình viên, nhưng đó chỉ là những vị trí top đầu trong ngành công nghệ thông tin. Nó vẫn rất đơn giản để viết mã theo chiều sâu hoặc theo quan điểm logic.
 • Khi bạn học công nghệ thông tin và muốn đi sâu vào các lĩnh vực nghiên cứu như ngành Machine learning, Neural Network, Data Mining, AI,… mà không có nền tảng kiến thức toán tốt thì sẽ rất khó khăn. Giỏi toán chính là lợi thế khi bạn muốn học tốt ngành công nghệ thông tin và phát huy công việc của mình sau này rộng hơn.

2. Tin học

 • Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Môn học tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là Tin học. Hiện nay tin học đã được phổ cập đến các em học sinh THCS từ lớp 6, lớp 7, thậm chí một số bạn lớp 4, lớp 5 đã có thể tiếp cận với ngôn ngữ lập trình Pascal. Cho đến cấp trung học phổ thông – các thuật toán ở cấp trung học phổ thông đều được đầu tư vào giảng dạy, vì vậy có thể nói rằng công nghệ thông tin rất quan trọng trong giáo dục.
 • Tuy nhiên, học sinh trung học không thực sự coi trọng môn tin học trong quá trình học của họ. Do kiến ​​thức tin học của bạn còn rất hạn chế nên chưa được sử dụng nhiều vào thực tế. Bạn vẫn nghĩ đó là một chủ đề chung. Thực tế, tin học rất quan trọng đối với mọi lĩnh vực của cuộc sống chứ không riêng gì ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn đang có ý định theo học ngành công nghệ thông tin ngay từ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường thì ngay từ khi còn đi học phổ thông bạn nên học ngay môn tin học.

3. Ngoại ngữ

ông nghệ thông tin với ngoại ngữ chắc chắn sẽ thành công
 • Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rất rộng, và việc học công nghệ thông tin để làm tốt và phát triển thì cần phải có các kỹ năng liên ngành để làm tốt công việc. Ví dụ, khi bạn triển khai hệ thống viễn thông, bạn cần có kiến ​​thức về viễn thông hoặc các vấn đề khác liên quan đến viễn thông.
 • Làn sóng đầu tư nước ngoài vào nước ta ngày càng mạnh mẽ. Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ gần như phổ biến giúp bạn có thể hội nhập quốc tế gần hơn. Đây sẽ là điều kiện cần để bạn tồn tại và phát triển trong ngành công nghệ thông tin.
 • Công nghệ thông tin với ngoại ngữ chắc chắn sẽ thành công. Nếu bạn có bằng cấp chuyên môn trong ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Nếu bạn cũng có khả năng ngoại ngữ tốt thì cơ hội của bạn đều nằm trong tay bạn. Bạn chắc chắn sẽ thành công.

III. Nên học Công nghệ thông tin trường nào?

Các trường đại học tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin

1. Miền Bắc

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Học viện Kỹ thuật Quân sự Hà Nội

2. Miền Trung

 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Đại học Nha Trang

3. Miền Nam

 • Đại học Công nghệ Thông tin TP. HCM
 • Đại học Bách Khoa TP. HCM
 • Đại học Hoa Sen

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi “Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?” để làm hành trang trước khi theo đuổi đam mê, bước vào thế giới lập trình cùng các con số thú vị.